อ่านบทความ 18+

ไม่พร้อมมีลูกตอนนี้สามารถทำอย่างไรได้บ้าง

No featured Image

การฝากไข่ (Egg Freezing) หรือ การแช่แข็งไข่ เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ช่วยเก็บรักษาไข่ที่พร้อมจะปฏิสนธิไว้ใช้ในอนาคต เหมาะสำหรับใครที่วางแผนจะมีบุตรในอนาคต แต่ปัจจุบันยังไม่พร้อมมีบุตร หรือมีภาวะที่อาจส่งผลต่อคุณภาพไข่ เช่น มีภาวะรังไข่เสื่อมก่อนวัยอันควร โรคมะเร็งรังไข่ หรือต้องเข้ารับการรักษาด้วยรังสีหรือเคมีบำบัด แน่นอนว่าดาราหนังโป๊หลายคนก็เลือกจะฝากไข่เอาไว้ เพื่อให้สามารถทำงานอย่างสะดวกในการคุมกำเนิดระหว่างถ่ายทำหนังโป๊ แล้วจึงวางแผนมีลูกเมื่อพร้อม

ขั้นตอนการฝากไข่มีดังนี้

1. การเตรียมตัวก่อนการฝากไข่ ผู้ที่ต้องการฝากไข่จะต้องเข้ารับการตรวจร่างกายและตรวจสุขภาพอย่างละเอียด เพื่อประเมินความพร้อมในการฝากไข่ รวมถึงตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อคุณภาพไข่

2. การกระตุ้นรังไข่ แพทย์จะทำการกระตุ้นรังไข่ด้วยยาฮอร์โมน เพื่อกระตุ้นให้รังไข่ผลิตไข่ออกมาหลายฟอง บางคนอาจจะรู้สึกเสียวมากขึ้นเมื่อดูหนังโป๊ เพราะร่างกายมีฮอร์โมนที่มากกว่าปกติ

2. การติดตามขนาดไข่ แพทย์จะทำการอัลตราซาวนด์เพื่อติดตามขนาดของไข่ จนกระทั่งไข่มีขนาดและความพร้อมที่เหมาะสม โดยนักแสดงหนังโป๊หลายคนเลือกจะฝากไข่เอาไว้จำนวนเยอะๆ เผื่อว่าอนาคตจะอยากมีลูกหลายคน

3. การฉีดยากระตุ้นให้ไข่ตก แพทย์จะทำการฉีดยากระตุ้นให้ไข่ตก เพื่อให้ไข่ตกออกมาพร้อมๆ กัน

4. การเก็บไข่ แพทย์จะทำการเก็บไข่โดยใช้เข็มฉีดยาขนาดเล็กดูดเอาไข่ออกมาจากถุงน้ำรังไข่ ขั้นตอนนี้หลายคนรู้สึกกลัว แต่จริงๆแล้วไข่ที่ออกมามีขนาดเล็กมาก และเข็มที่ใช้ก็ขนาดเล็กเช่นกัน จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บเลย

5. การแช่แข็งไข่ ไข่ที่เก็บมาจะถูกนำไปแช่แข็งด้วยกระบวนการสำหรับเก็บรักษาไข่โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นกระบวนการแช่แข็งแบบรวดเร็ว โดยใช้อุณหภูมิต่ำ -196 องศาเซลเซียส เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่เสียหาย

6. การเก็บรักษาไข่ ไข่แช่แข็งจะถูกเก็บรักษาไว้ในห้องเย็นพิเศษที่มีอุณหภูมิคงที่ -196 องศาเซลเซียส สามารถเก็บรักษาได้นานหลายปี นี่จึงเป็นสาเหตุที่ดาราหนังโป๊ใช้วิธีฝากไข่เอาไว้สำหรับการมีลูกในอนาคต

โอกาสในการตั้งครรภ์หลังการฝากไข่ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อายุ สุขภาพของไข่ คุณภาพของอสุจิ และเทคนิคในการผสมเทียม โดยทั่วไป โอกาสในการตั้งครรภ์หลังการฝากไข่อยู่ที่ประมาณ 40-60%

ข้อควรระวังในการฝากไข่ การฝากไข่เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงเช่นเดียวกับการผ่าตัดทั่วไป เช่น การติดเชื้อ ภาวะแทรกซ้อนจากการฉีดยากระตุ้นไข่ตก หรือภาวะแทรกซ้อนจากการเก็บไข่

นอกจากนี้ การฝากไข่ยังมีค่าใช้จ่ายสูง ผู้หญิงที่วางแผนจะฝากไข่ควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *