บทความสุขภาพ

รอยยิ้มสวยๆเริ่มต้นจากการดูแลช่องปาก

No featured Image

ฟันเป็นอวัยวะที่สำคัญในการลดขนาดอาหารก่อนจะเข้าสู่กระเพาะ ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมร่างกาย ฟันที่ดีควรแข็งแรง ขาวสะอาด และไม่มีกลิ่นปาก

หากเราละเลยการดูแลช่องปากก็จะเกิดคราบพลัค ซึ่งคราบพลัคเกิดขึ้นจากการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก แบคทีเรียเหล่านี้เจริญเติบโตได้ด้วยน้ำลายและอาหารที่เรารับประทานเข้าไป เมื่อแบคทีเรียเหล่านี้รวมตัวกันกับน้ำตาล กรดก็จะถูกสร้างขึ้น กรดนี้จะทำลายเคลือบฟันและทำให้ฟันผุ นอกจากนี้ คราบพลัคยังทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อเหงือก

 วิธีบำรุงฟันสามารถทำได้ดังนี้

1. แปรงฟันให้สะอาดทุกวัน การแปรงฟันเป็นวิธีทำความสะอาดฟันที่มีประสิทธิภาพที่สุด ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น โดยใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ การแปรงฟันควรแปรงให้ทั่วทุกซอกทุกมุมของฟัน โดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มและน้ำเปล่าสะอาด

2. ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ ไหมขัดฟันช่วยทำความสะอาดซอกฟันที่แปรงสีฟันไม่สามารถเข้าถึงได้ ควรใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน โดยเฉพาะตอนก่อนจะดูคลิปโป๊ เพื่อลมหายใจที่สะอาดและสดชื่น

3. พบทันตแพทย์เป็นประจำ ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันและขูดหินปูนอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง การพบทันตแพทย์เป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคฟันผุและโรคเหงือก ถ้ามีปัญหากลิ่นปากหรือสุขภาพช่องปากไม่ดี คงจะทำให้ออรัลเซ็กส์แบบในคลิปโป๊ไม่ได้

4. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ฟันแข็งแรงและขาวสะอาด อาหารที่มีประโยชน์ต่อฟัน ได้แก่ ผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง เนื่องจากกากใยจะช่วยขัดฟันและขจัดคราบพลัค นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เพราะน้ำตาลเป็นอาหารของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันผุ

5. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์ ผู้ที่สูบบุหรี่ควรเลิกสูบบุหรี่เพื่อสุขภาพฟันที่ดี แม้ในคลิปโป๊สูบบุหรี่จะดูเซ็กซี่ แต่ชีวิตจริงอาจจะนำผลเสียมาสู่ช่องปากก็ได้

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการบำรุงฟัน จะต้องดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ น้ำเปล่าจะช่วยชะล้างคราบพลัคและเศษอาหารออกจากปาก ดูคลิปโป๊เสร็จแล้วก็อย่าลืมแปรงฟันก่อนนอน และต้องงดรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เช่น น้ำอัดลม กาแฟ ชาดำ น้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง และยังต้องหลีกเลี่ยงการดื่มนมก่อนนอน เพราะนมอาจทำให้ฟันผุได้ง่าย ต้องตรวจสุขภาพฟันและขูดหินปูนเป็นประจำ

การบำรุงฟันอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ฟันแข็งแรง ขาวสะอาด และปราศจากกลิ่นปาก ช่วยให้รับประทานอาหารได้อย่างมั่นใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *